Thursday, 09/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Khi nhắc đến chiến tranh, có lẽ ai cũng nghĩ về những nỗi đau, những mất mát. Và ta tự hỏi sao con người ta có thể đủ dũng khí, đủ tin tưởng để vượt qua những đau đớn ấy. Ngoài tình yêu tổ quốc, tôi tin rằng sâu trong đó còn là lòng dũng cảm của mỗi con người. Lòng dũng cảm có vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi chúng ta.

Dũng cảm là dám đối mặt, dám vượt lên trên khó khăn, thách thức, vượt lên trên giới hạn của bản thân, không bao giờ bỏ cuộc dù trước mắt có là nguy hiểm và giông tố. Dũng cảm được thể hiện từ trong suy nghĩ đến hành động. Dũng cảm dám vứt bỏ cuôc sống tốt đẹp, an toàn để đi khám phá. Dũng cảm thay đổi bản thân để sống tốt đẹp hơn. Dũng cảm cứu người trong cơn hoạn nạn như lửa cháy, động đất, đuối nước… Dũng cảm không phải những hành động, suy nghĩ quá xa với, quá khó khăn. Và chắc chắn trong mỗi người, ai cũng tồn tại một lòng dũng cảm.

Nếu con người nhát gan, yếu đuối thì sẽ không thể sống một cuộc sống trọn vẹn. Khi bạn khao khát, bạn ước mơ nhưng bạn lại sợ hãi, thì bạn sẽ đánh mất cơ hội, đánh mất tương lai. Bạn hèn nhát không dám cố gắng, bạn ngồi nghịch điện thoại và “há miệng chờ sung”. Nhưng bạn ơi, cuộc đời này công bằng lắm. Bạn hãy sống sao cho xứng đáng. Sự hèn mọn, nhút nhát tưởng chừng vô hại lại là con dao giết chết đi ước mơ, hi vọng và nhân cách. Bạn sẽ chỉ mãi sống trong vùng an toàn của bản thân. Vòng quay nhàm chán ấy là của bạn. Bạn sẽ không biết được thế giới này rộng lớn bao nhiêu và đâu là giới hạn của mình. Không phải ngẫu nhiên các chương trình như “Không giới hạn Sasuke” hay “Vượt lên chính mình” lại trở thành hiện tượng. Ứng viên, người chơi tham gia vì chính khao khát vượt lên bản thân. Để khẳng định bản lĩnh của mình. Cứ sống một cuộc đời nhàm chán, làm ếch ngồi đáy giếng thì bạn sẽ đi đến đâu?!.

Cuộc sống của chúng ta luôn cần đến lòng dũng cảm. Chúng ta ai cũng có một nỗi sợ vô hình hoặc hiện hữu. Có những nỗi sợ như sợ độ cao, sợ tốc độ, sợ đau…Những nỗi sợ tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại rất khó vượt qua. Chỉ có dũng cảm, bản lĩnh thì mới có thể vượt qua sợ hãi của bản thân. Sự dũng cảm cho phép con người làm những việc trước đây mình chưa từng làm, sống cuộc sống mình chưa bao giờ nghĩ tới. Giúp tâm hồn con người rộng lượng, vị tha, khoan dung hơn và nó trở thành nền tảng dựng xây những giá trị cho mỗi cá nhân. Chúng ta muốn có cuộc sống đa sắc màu, muốn đi khám phá muôn nơi nhưng lại yếu đuối, lại sợ hãi nỗi cô đơn, lo ngại, quan ngại..Đâu chỉ là nỗi sợ thể xác. Nỗi sợ tinh thần ấy vô cùng đáng sợ vì nó ngăn bước chân con người đi lên.

Dũng cảm không phải việc gì quá cao cả hay khó khăn như những gì bạn đang nghĩ. Nó đơn giản là suy nghĩ, hành động của bạn và cách bạn làm để vượt qua chính mình. Những tấm gương của các anh hùng chiến tranh như Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót..hay những người lính cứu hỏa…Họ dũng cảm qua đánh đổi xương máu, thân thể mình vì người khác. Hình ảnh á hậu quốc tế Thúy Vân là minh chứng cho lòng dũng cảm của ý chí. Một cô gái dám vượt qua dư luận, vượt qua danh hiệu, vượt lên trên ánh hào quang mà cô ấy đã đạt được trong quá khứ để đi tìm một thách thức mới. Và mấy ai trong chúng ta dám từ bỏ, dám sống cho khát khao và không bao giờ hối hận?

Trái ngược với những con người dũng cảm, có bản lĩnh là những người nhát gan, yếu đuối. Họ sống một cuộc đời một màu, một cuộc sống nhàm chán. Dũng cảm là thứ quá xa vời với những con người đó. Và có lẽ họ sẽ mãi chỉ yếu đuối, nhạt nhẽo, vô nghĩa trong suốt cuộc đời của mình. Tuy vậy, dũng cảm không đồng nghĩa với ngoan cố, cố chấp, liều lĩnh. Chúng ta phải biết vị trí, khả năng của bản thân đến đâu để công việc đang làm không trở nên vô nghĩa.

Lòng dũng cảm là đức tính cần có ở mỗi cá nhân. Hãy tự rèn luyện cho mình lòng dũng cảm. Hãy dám thử thách, dám tin tưởng để tìm ra giới hạn của mình. Cuộc sống là một hành trình dài của thử thách chông gai. Bạn và tôi, chúng ta hãy sống hết mình cho cuộc sống chỉ có một này.


Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 212
Hôm qua : 255
Tháng 07 : 2.374
Tháng trước : 10.829
Năm 2020 : 102.817
Năm trước : 46.538
Tổng số : 149.355